Trang chủ

Trường Đại học Đà Lạt tổ chức Hội thảo “Đào tạo giáo viên trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay”

Trường Đại học Đà Lạt tổ chức Hội thảo “Đào tạo giáo viên trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay”.

Nhân dịp kỷ niệm 58 năm thành lập và 40 năm Trường Đại học đổi mới và phát triển, vào ngày 9/10/2016 tại Phòng Hội thảo Trung tâm Thông tin – Thư viện, Trường Đại học Đà Lạt tổ chức Hội thảo khoa học: “Đào tạo giáo viên trong sự nghiệp đổi mới giáo dục hiện nay”.

Đến tham dự Hội thảo, về phía trường Đại học Đà Lạt, có TS. Lê Hồng Phong và TS. Nguyễn Duy Mậu, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đà Lạt; PGS. TS. Phù Chí Hòa, Trưởng Khoa Sư phạm; Lãnh đạo các Phòng, Khoa chuyên môn cũng như đông đảo giảng viên của nhà trường và toàn thể giảng viên cùng 350 sinh viên ưu tú Khoa Sư phạm.

Về phía khách mời có Ông Trần Văn Hiệp – Ủy viên Ban thường Vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh Lâm Đồng; Bà Võ Thị Hảo – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng; Ông Huỳnh Quang Long – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng; Các nhà quản lý, nhà giáo, nhà khoa học, các chuyên gia giáo dục đến từ các trường Đại học Cần Thơ, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Đồng Nai, Đại học Tây Đô, Đại học Yersin; các nhà quản lý, chuyên gia, chuyên viên, giáo viên đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra còn có phóng viên Đài phát thanh và truyền hình Lâm Đồng và Báo Lâm Đồng đến tham dự vào đưa tin.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 45 bài tham luận của các tác giả. Nội dung của các bài tham luận bám sát mục tiêu của hội thảo và phản ánh tương đối toàn diện các vấn đề mà hội thảo đã đưa ra trong thông báo. Có thể khái quát một vài nét như sau:

- Thành phần viết bài tham gia hội thảo gồm các giáo sư, các nhà quản lý, giảng viên, giáo viên, học viên đang giảng dạy, công tác và học tập tại các trường Đại học Quebec - Montreal Canada, trường Đại học Đà Lạt, trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Cần Thơ, trường Đại học Đồng Nai, trường Đại học Tây Đô, trường Đại học Yersin, Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Cần Thơ. Tại Tỉnh Lâm Đồng có sự tham gia của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng, trường THPT chuyên Thăng Long, trường THCS & THPT Chi Lăng, trường THPT Lộc Phát - Bảo Lộc, trường THPT Trần Phú, trường Dân tộc nội trú, trường THPT Phù Đổng, trường THPT Xuân Trường và ở nơi xa nhất là trường THPT Cát Tiên.

- Tuổi đời của những người tham gia các bài hội thảo mang tính kế thừa, từ giáo sư, giảng viên đã và đang học tập và làm việc ở nước ngoài đến những giảng viên trong nước, từ các nhà quản lý giáo dục đến các giảng viên đã hưu trí hoặc đang giảng dạy ở các trường Đại học có nhiều kinh nghiệm quý báu, từ các thầy cô giáo của các trường THPT nhiều kinh nghiệm đến các giáo viên trẻ, từ các học viên cao học đến em sinh viên khoa Sư phạm trường Đại học Đà Lạt và Đại học Cần Thơ.

- Từ chủ đề của Hội thảo, các bài viết đề cập từ chuẩn nghề nghiệp giáo viên đến chuẩn đầu ra CDIO, từ câu chuyện đào tạo sinh viên ở Đại học đến việc bồi dưỡng tri thức và rèn luyện kỹ năng giảng dạy của giáo viên trung học, giáo viên tiểu học và bậc học mầm non.

Hội thảo đã tập trung thảo luận 6 chuyên đề:

  1. Ứng dụng công nghệ thông tin trong Giáo dục và đào tạo
  2. Đào tạo giáo viên trong việc hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo, khởi nghiệp và rèn luyện kỹ năng sống
  3. Đổi mới đào taọ giáo viên phù hợp với thực tiễn trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay.
  4. Xây dựng chuẩn đầu ra theo hướng tiếp cận CDIO và đề án ngoại ngữ 2020.
  5. Các phương pháp dạy học tích cực, giáo dục hướng nghiệp, rèn luyện kỹ năng tự học và các kỹ năng mềm.
  6. Đào tạo giáo viên giảng dạy tích hợp và kiến thức liên môn phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội thảo đã khẳng định vai trò của Khoa Sư phạm, trường Đại học Đà Lạt đối với sự nghiệp đào tạo nguồn giáo viên THPT cho tỉnh Lâm Đồng với đa số giáo viên đang giảng dạy ở các vị trí tương xứng tại các trường phổ thông trực thuộc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lâm Đồng là cựu sinh viên của Trường Đại học Đà Lạt.

Kết quả thảo luận tại Hội thảo đã giúp phát hiện các giải pháp khoa học khả thi để nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc đào tạo tại trường Đại học đa ngành, thiết lập mạng lưới hợp tác, gắn kết giữa các trường ĐH và các Sở GD & ĐT từ đó nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên trong sự nghiệp phát triển con người trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, hội thảo còn là diễn đàn cho các nhà quản lý giáo dục, các nhà khoa học nghiên cứu và giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm, trao đổi kết quả nghiên cứu về những vấn đề thuộc chương trình đào tạo, đưa ra những định hướng đào tạo giáo viên trong sự nghiệp đổi mới giáo dục hiện nay.

                Ông Trần Văn Hiệp - Ủy viên Ban thường Vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại Hội thảo

TS. Lê Hồng Phong, Phó hiệu trưởng trường Đại học Đà Lạt phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

 

 Một số hình ảnh tại Hội thảo

Các tin khác